anhkimlogo

buildings-lightCÔNG TY TNHH LUẬT ÁNH KIM

buildings-light0358 867 786

envelope-simple-light[email protected]

THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON MANG HỌ CHA KHI CHƯA ĐĂNG KÍ KẾT HÔN

THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON MANG HỌ CHA KHI CHƯA ĐĂNG KÍ KẾT HÔN

1.      Quyền được khai sinh và có họ tên

·         Căn cứ theo quy định Điều 13 Luật trẻ em năm 2016 thì “Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật”.

·         Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quyền có họ, tên như sau: “Cá nhân sinh ra đều có quyền có  họ việc xác định họ của một cá nhân sinh ra được xác định theo họ của bố để hoặc cũng có thể xác định theo họ của mẹ đẻ, luật không hề có văn bản nào để bắt buộc phải xác định theo của bố hay của mẹ, họ theo bố hay theo mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bố, mẹ đứa trẻ được sinh ra, nếu không có thỏa thuận thì cũng sẽ được xác định theo tập quán ở tại địa phương. Nếu mà không xác định được bố đẻ là ai thì khi đi đăng ký khai sinh sẽ lấy họ của mẹ”.1

Như vậy, có thể thấy rằng trẻ em sinh ra sẽ được cha mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho mình theo như quy định của pháp luật. Việc đăng ký khai sinh sẽ giúp cho một đứa trẻ được xác lập quan hệ cha mẹ – con. Đồng thời đứa trẻ đó cũng được xác lập các quyền và nghĩa vụ của mình khi là công dân của Việt Nam.                                    

2.      Con mang họ cha hay mẹ khi chưa đăng ký kết hôn

·         Căn cứ theo Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch thì khi yêu cầu đăng ký khai sinh cho con nếu bố mẹ đã kết hôn thì phải nộp kèm giấy đăng ký kết hôn.

·         Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này khi đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ theo mẹ, phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh sẽ để trống.

3.      Thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh

Về trách nhiệm đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch 2014 như sau:

·         Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

·         Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Về thẩm quyền đăng ký khai sinh cụ thể như sau

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014

– Căn cứ theo Điều 35 Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

·         Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

·         Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

·         Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

·         Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

·         Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

·         Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

4.      Thủ tục khai sinh con theo họ cha chưa đăng ký kết hôn

 

v Thủ tục khai sinh con theo họ cha chưa đăng ký kết hôn

Hồ sơ chuẩn bị

·         Giấy tờ phải nộp:

·         Tờ khai theo mẫu quy định ban hành kèm theo Thông tư số 04/2020/TT-BTP;

·         Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

·         Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.

·         Giấy tờ phải xuất trình đăng ký hộ tịch:

·         Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó; Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật.

5.      Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

·         Việc hai người không đăng ký kết hôn mà muốn con mang họ cha thì còn phải làm thêm một thủ tục đồng thời với thủ tục khai sinh là thủ tục nhận cha – con. Vì khi khai sinh cho con thì phải nộp kèm theo Giấy đăng ký kết hôn, nhưng vì mình không có thì mình phải làm thêm thủ tục nhận cha – con thì mới thể hiện được thông tin cha trên giấy khai sinh.

·         Thủ tục này sẽ thực hiện đồng thời với thủ tục khai sinh, theo quy định tại Điều 24, Điều 25 Luật Hộ tịch 2014. Ngoài ra còn phải có một trong những chứng cứ chứng minh quan hệ cha – con kèm theo khi làm thủ tục. Cụ thể tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch có quy định:

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật Hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

·         Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

·         Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

6.      Tư vấn về khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

·         Tư vấn quy định pháp luật về hồ sơ thủ tục khai sinh cho con có đầy đủ cha mẹ khi chưa đăng ký kết hôn;

·         Tư vấn, hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ về thủ tục khai sinh trong nước, khai sinh có yếu tố nước ngoài.

·         Tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký kết hôn;

·         Tư vấn, hỗ trợ thực hiện, giải quyết các vấn đề khó khăn gặp phải tranh chấp trong việc nhận cha, mẹ, con.

·         Tư vấn các vấn đề hộ tịch khác theo quy định khi khách hàng có yêu cầu.

·         --------------------------------------------------------------------------

·         Công ty Luật TNHH Ánh Kim với đội ngũ Luật sư và Chuyên gia pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Chúng tôi tự hào vì những năm qua đã mang lại sự thành công cho nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực…

·         Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty luật TNHH Ánh Kim chúng tôi theo:

·         Địa chỉ: 86 Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội

·         Điện thoại: 035.815.1993

·         luatanhkim.com

·         #luatanhkim

·         #congtyluatanhkim

·         #anhkimlawfirm

 

scroll to top

Icon contact 2