anhkimlogo

buildings-lightCÔNG TY TNHH LUẬT ÁNH KIM

buildings-light035.815.1993

envelope-simple-light[email protected]

Cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

   Hàng xóm ký giáp ranh không phải là thủ tục riêng khi cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc ký giáp ranh là cách phổ biến và dễ dàng nhất để xác định có hay không việc tranh chấp với người sử dụng đất liền kề.

1. Cách xác định ranh giới thửa đất

   Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, xác định ranh giới thửa đất như sau:

- Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới.

- Yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

- Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

   Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi có thửa đất để giải quyết.

2. Một số cách xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Vẫn nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ theo quy định

   Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp sổ đỏ khi có một trong các căn cứ sau:

“…Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất".

   Như vậy, theo quy định trên, không có trường hợp nào từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ vì lý do hàng xóm không ký giáp ranh.

- Đề nghị cơ quan cấp sổ đỏ trả lời bằng văn bản về việc từ chối thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nếu vì lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh

   Bởi theo Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, không có trường hợp nào từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ vì lý do hàng xóm không ký giáp ranh.

   Theo thủ tục cấp sổ đỏ thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn sẽ niêm yết công khai hiện trạng thửa đất, tình trạng tranh chấp,… tại trụ sở Ủy ban và khu dân cư nơi có đất trong thời hạn 15 ngày và xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh (nếu có).

- Tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai nếu hàng xóm không chịu ký giáp ranh và có đơn tranh chấp

   Khi giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ nếu có đơn tranh chấp thì sẽ tạm dừng thực hiện thủ tục và cơ quan nhà nước sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

   Ngoài ra, nếu hàng xóm không chịu ký giáp ranh và có hành vi cố ý ngăn cản việc cấp sổ đỏ của người sử dụng đất hợp pháp thì có thể khởi kiện đối với hành vi cản trở đó.

Công ty Luật TNHH Ánh Kim với đội ngũ Luật sư và Chuyên gia pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Chúng tôi tự hào vì những năm qua đã mang lại sự thành công cho nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực…

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty luật TNHH Ánh Kim chúng tôi theo:

Địa chỉ: 80 Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 035.815.1993

luatanhkim.com

#luatanhkim

#congtyluatanhkim

#anhkimlawfirm

 

scroll to top

Icon contact 2